Sàn gỗ công nghiệp
Sản phẩm khác

Hướng dẫn lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật

Sàn gỗ công nghiệp là loại vật liệu lót sàn phổ biến và thông dụng nhất hiện nay, sàn gỗ công nghiệp có rất nhiều tiện ích nó thực sự mang lại những giá trị thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều hộ gia đình. Đó là những giá trị về trang trí nội thất, tốt cho sức khỏe con người, giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian.
Sàn gỗ công nghiệp không chỉ dễ dàng trong việc chọn mua, mà nó còn tiện ích trong việc thi công lắp đặt, không phát sinh nhiều chi phí vật tư phụ, sàn gỗ công nghiệp lắp đặt rất nhanh chóng và tiện lợi.
Vina sàn gỗ sẽ hướng dẫn cho các bạn cách lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật, đảm bảo chất lượng và độ an toàn trong thời gian dài sử dụng. 
Về bản chất tất cả các loại sàn gỗ công nghiệp được liên kết với nhau bằng hèm khóa, dạng móc nối với nhau theo các phương dọc và ngang. Hèm khóa được tạo ở các cạnh của ván gỗ gồm: hai cạnh có hèm âm,  hai cạnh có hèm dương đối diện với nhau, tùy theo từng hãng gỗ mà hèm khóa có cấu tạo khác nhau:
Những yêu cầu trước khi lắp đặt sàn gỗ:
- Về mặt bằng phải đảm bảo độ phẳng của nền, nền nhà càng phẳng sàn gỗ càng ổn định, có thể là nền bê tông được cán phẳng, nền gạch men, nền gỗ cũ...
- Các vật tư sử dụng như: ván sàn gỗ, phào, nẹp, xốp lót phải đảm bảo chất lượng, không cong vênh, không ẩm ướt...
- Trong nhà không nên có đồ đạc, hạn chế di chuyển những đồ vật nặng trong khi thực hiện lắp đặt sàn gỗ để đảm bảo tiến độ và tránh những tác động xấu ảnh hưởng đến chất lượng của mặt sàn.
- Quét dọn sạch sẽ nền nhà, cần loại bỏ những bụi bẩn trước khi lắp đặt.
Các loại vật tư và dụng cụ cần thiết khi tiến hành thi công lắp đặt:
- Vật tư gồm có gỗ ván sàn, xốp lót, len chân tường, nẹp (nẹp F và nẹp T), keo dán, đinh vít.
- Dụng cụ cần thiết gồm: máy cắt, búa đinh, cưa tay, nêm gỗ.
Quy trình lắp đặt sàn gỗ công nghiệp:
Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ các vật tư cần thiết, mặt bằng cần lắp đặt sàn gỗ đã đảm bảo chúng ta sẽ thực hiện lắp đặt theo các bước sau.
Bước 1: Lựa chọn cách lát và chiều lát cho ván gỗ:
- Chọn cách lát cho sàn gỗ:  có 2 cách là lát so le đối xứng hay còn gọi là lát 50/50, các tấm gỗ được cắt đôi hoặc cách lát thông thường là so le lệch, các mạch gỗ nhìn theo phương ngang có dạng bậc. 
- Chọn chiều lát cho ván gỗ, chiều lát được tính theo chiều dọc của tấm gỗ, việc này phụ thuộc vào sở thích của người sử dụng. Thông thường ta nên chọn theo phòng khách, chiều của ván gỗ chạy dọc theo chiều dài của phòng, các phòng còn lại sẽ áp dụng cùng chiều với phòng khách.
Bước 2: tiến hành lắp đặt sàn gỗ:
- Trải một lớp xốp lót xuống dưới sàn. 
- Lát hàng đầu tiên là chuẩn, ta chỉ cắt tấm gỗ đầu tiên theo kích thước từ 16mm - 25mm nếu lựa chọn cách lát thông thường ( cắt đôi tấm gỗ nếu chọn cách lát so le đối xứng), ghép với một tấm gỗ nguyên ( ghép hai đầu tấm gỗ với nhau) đặt vào một góc của phòng và tiếp tục ghép tấm tiếp theo, theo phương dọc khi đến điểm kết thúc nếu tấm gỗ thừa ra ta dùng mắt cắt bỏ đi.
- Lát hàng thứ 2, tấm gỗ đầu tiên ta sẽ cắt kích thước dài gấp đôi tấm thứ nhất của hàng 1, tạo khoảng bậc cho mạch gỗ và tiếp tục lát như hàng 1, cứ thế tiến hành lát cho cả phòng.
- Đến hàng kế thúc ta vẫn cứ làm vậy nếu tấm gỗ thừa theo phương ngang ta sẽ dùng máy cắt xẻ bớt sao cho phù hợp.
Lưu ý:
- Do sàn gỗ có hèm liên kết khóa nên ta ghép một chiều dương với một chiều âm vào với nhau, giữ một tấm cố định trên mặt sàn tấm còn lại được nghiêng một góc 45 độ khi thấy hèm khóa đã khớp với nhau ta sập tấm thứ 2 xuống tạo thành mặt phẳng với tấm thứ nhất.
- Hàng đầu tiên ta nên đặt cạnh có hèm dương của ván gỗ ván gỗ vào phí tường, sẽ thuận và dễ lát hơn.
- Dùng tay để vỗ những tấm gỗ vào với nhau, nếu khó có thể dùng búa để đóng lưu ý phải có miếng kê bằng gỗ không được đóng trực tiếp búa vào ván gỗ. 
Bước 3: tiến hành lắp đặt phụ kiện: 
- Ta đóng phào chân tường trước và theo từng phòng, phào được cố định bằng đinh vít, những góc tường ta dùng cưa tay cắt hai đầu phào một góc phụ thuộc vào gốc của tường ghép lại với nhau cho kín là được.
- Lắp đặt nẹp, được sử dụng ở các vị trí của cửa, và cắt mặt nẹp để dán vào các khe hở theo khuôn của cửa.
Bước 4: Vệ sinh cho sàn gỗ sau lắp đặt:
Cần loại bỏ những thanh gỗ thừa, đầu mẩu gỗ, đinh vít, các vật sắc nhọn còn vương trên mặt sàn trước, sau đó dùng chổi quét một lượt để loại boe các bột gỗ, sau đó dùng khăn ẩm lau lại một lượt sàn gỗ sẽ trở nên sáng bóng. Sau khi vệ sinh xong đưa sàn gỗ vào sử dụng. 
 Yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt sàn gỗ:
- Khe hở giữa mép sàn và tường phải đảm bảo từ 8mm đến 12mm.
- Các mối ghép phải phẳng, không bị gợn.
- Không được dùng keo để làm tăng độ liên kết giữa các mối ghép của ván. 
- Không được dùng búa đóng trực tiếp vào ván gỗ.
- Khi vệ sinh không được đổ nước ra để lau.
Bài viết hướng dẫn lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật được thực hiện bởi Vina Sàn Gỗ. 
vinasango.vn 
 
Share this article